วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

กินกุ้งต้ม หนีอาการแพ้ ป้องกันเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่รุนแรง



Pic_68402

นักวิจัยจีนกับสหรัฐฯพบในการศึกษาว่า หากต้มกุ้งนานสัก 10 นาที จะทำให้ปลอดสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้กับคนบางคนที่แพ้กุ้งขึ้นได้

พวก เขาได้ศึกษา โดยการตรวจสอบสารสกัด ทั้งจากกุ้งต้มและกุ้งดิบ จึงพบว่ากุ้งต้มจะมีสารภูมิต้าน ซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาอาการแพ้เหลืออยู่น้อยมาก นักวิทยาศาสตร์จีน กวง เม้งหลิว หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า ความรู้ในคุณสมบัติที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ของกุ้งที่เกี่ยวกับการหุงต้มอาหาร เป็นเรื่องสำคัญกับผู้ที่มีอาการแพ้กุ้ง การวิจัยแสดงว่า โปรตีนโทรโปไมโอซินที่มีอยู่ในอาหารทะเล เป็นสารตัวการที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้น

อาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะพวกหอยพวกกุ้ง อาจก่อให้เกิดอาการอันรุนแรง อย่างเช่น ปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่รุนแรง ซึ่งคุกคามชีวิตได้.



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น